Hành trình về với Đền Hùng – Vùng đất tổ thiêng liêng

 • (Ảnh: Amilove)
 • (Ảnh: Amilove)
 • (Ảnh: Amilove)
 • (Ảnh: Amilove)
 • (Ảnh: Amilove)
 • (Ảnh: Amilove)
 • Thông tin chung

Đền Hùng là một quần thể đền chùa thờ phụng các vua Hùng, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Từ chân núi lên tới đỉnh là một quần thể đền, chùa, lăng thờ phụng các Vua Hùng người có công khai sáng và xây dựng nên dân tộc Việt Nam. Đây là khu di tích lịch sử rất quan trọng và đặc biệt của quốc gia.
Đền Hùng được biết đến nhiều nhất qua hai câu thơ:
“Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”.
Hàng năm cứ vào ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, hàng triệu người con mang dòng máu Việt từ khắp nơi đều tập trung về khu di tích Đền Hùng để thắp nén hương, tỏ lòng thành kính sâu sắc với các vua Hùng và thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Vào ngày này, tại đây sẽ tiến hành 2 lễ: Lễ rước kiệu vua và Lễ dâng hương, với đông đảo người dân tham dự.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng bao gồm 5 đền chính là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng đền Giếng và đền Mẫu
– Đền Hạ: Tương truyền là nơi Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trứng sau nở thành một trăm người con trai nguồn gốc của dòng máu Việt. Dấu tích giếng “Mắt Rồng” là nơi mẹ Âu Cơ ấp trứng. Gần Đền Hạ có một ngôi chùa được xây dựng vào thế kỉ XVII- XVIII, có tên là Sơn Cảnh Thừa Long Tự, sau này đã đổi tên thành Thiên Quang Thiền Tự. Đây cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với các cán bộ chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi tiến quân về thủ đô Hà Nội. Chùa còn có một gác chuông được xây dựng từ thế kỉ thứ XVII.
– Đền Trung (Hùng Vương Miếu Tổ): Đây là nơi các lạc hầu, lạc tướng thưởng thức sơn thủy, họp bàn việc nước. Cũng chính nơi này, Vua Hùng đời thứ 6 đã nhường ngôi lại cho Lang Liêu người con đã có công làm ra bánh chưng, bánh dày (là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Việt).
– Đền Thượng: Nằm trên đỉnh núi, tương truyền rằng đây là nơi các Vua Hùng tiến hành các nghi lễ tín ngưỡng cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, vạn vật hưng thịnh… Đây là nơi Vua Hùng thứ 6 lập đền thờ vọng người có công đánh đuổi giặc Ân xâm lăng bờ cõi (Thánh Gióng), cũng chính tại nơi này Lăng Hùng Vương được dựng lên để chôn cất Vị Vua Hùng thứ 6 nằm ở phía đông Đền Thượng.
– Đền Giếng (Ngọc Tỉnh): Đây là nơi được hai cô công chúa Ngọc Dung, và Ngọc Hoa (con Vua Hùng thứ XVIII) du ngoạn khi cha theo cha đi kinh lý qua vùng này. Hai người này có công chỉ dạy dân trồng lúa nước thủy canh nên được nhân dân lập đền thờ phụng để tưởng nhớ hai người.
– Đền Mẫu: Là nơi tưởng nhớ đến Mẹ Âu Cơ, nằm tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Đây cũng là nơi có công trình văn hóa rất đặc biệt ghi dấu trong long của biết bao thế hệ người Việt từ xưa đến nay. Ngôi đền nằm ẩn dưới gốc đa cổ thụ phủ tán xum xuê, mặt quay về hướng nam, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác đẹp như một án thư, ngoài ra phần kiến trúc bằng gỗ trong đền được chạm trổ rất công phu, cầu kì có giá trị rất cao về mặt kiến trúc, là điểm đến rất thú vị cho du khách đến tham quan và trải nghiệm nơi này.

Thời gian nên đi
Có thể đi đền Hùng vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng nên đi nhất và cũng là thời gian đền đông khách hành hương nhất là vào mùa lễ hội Đền Hùng – ngày mùng 10 tháng 3. Trước ngày quốc lễ này khoảng 1 tuần, ở đây thường tổ chức nhiều hoạt động lễ hội như hát xoan, đánh trống, kéo co, bơi chải… nên du khách có thể tới vào thời gian này để trải nghiệm không khí lễ hội nơi đây.

 • Phương tiện di chuyển

Từ Hà Nội đi Phú Thọ cách nhau khoảng hơn 90 km, có thể di chuyển bằng xe khách. Giá vé xe khách trung bình cho một người là 150.000 VND tùy loại xe và loại ghế.

 • Xe khách Thủy Chính: hoạt động từ 8h30 đến 17h30, xuất phát tại bến xe Mỹ Đình. Đây là nhà xe có chất lượng hàng đầu tại thị xã Phú Thọ, với khoảng 10 đầu xe 24 – 35 chỗ. Du khách có thể mua vé trực tiếp tại bến xe Mỹ Đình hoặc qua số điện thoại: 0915.930.268 / 0948.224.888 / 0943.121.999.
 • Xe khách Minh Kiệm: xuất bến tại bến xe Mỹ Đình

+ Buổi sáng vào lúc 10h50, Tel: 0912.374.969.

+ Buổi chiều vào lúc 16h30. Tel: 0976.142.548.

 • Xe khách Vân Nam: xuất bến tại bến xe Giáp Bát

+ Buổi sáng vào lúc 8h15, Tel: 0912.812.328.

+ Buổi chiều vào lúc 13h15. Tel: 0913.273.058.

 

Ngoài ra có thể đi tàu hỏa từ Hà Nội lên thành phố Việt Trì, giá vé từ 30.000 đến 150.000 VNĐ/người tùy vào từng loại ghế.

Từ thành phố Việt Trì đến Đền Hùng (chân núi Nghĩa Lĩnh) chỉ cần đi thêm 7km, có thể di chuyển bằng xe buýt hoặc taxi.

 • Địa điểm ăn uống - Lưu trú

Địa điểm ăn uống

Đến đền Hùng, về vùng đất thiêng Phú Thọ – nơi có rất nhiều món ăn đặc sản dân tộc hấp dẫn, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn đặc trưng như:

 • Bánh tai: là một đặc sản mà hầu như làng quênơi đây chỗ nào cũng có, đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Bánh có hình như cái tai nên gọi là bánh tai.
 • Thịt chua: là một loại thịt thính giống như nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, nem Phùng, nhưng thịt chua Phú Thọ có sự khác biệt về hương vị. Đây là món ăn gốc của người Mường trên mảnh đất Thanh Sơn nhiều đồi núi. Thịt chua ăn ngon nhất khi thưởng thức cùng với lá ổi, lá sung, đinh lăng, lá mơ tam thể, lộc vừng, nhội, rau thơm… Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nếu ai đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không quên hương vị chua ngọt của thịt, thơm của gia vị. Sẽ là một sự luyến tiếc lớn cho những ai đến Phú Thọ nhưng chưa được thưởng thức hương vị của đặc sản này.
 • Tằm cọ: món ăn hấp dẫn người thưởng thức bởi chất men say đậm đà của hương rừng, hương đất. Để thực hiện món tằm cọ thì vật dụng đầu tiên cần có là lò đất nung chứa than hoa đốt từ thân cây cọ già. Trên lớp than hồng đỏ, tằm chín vàng ươm, đượm màu cánh gián, không một giọt mỡ hay chất đạm nào bị hư hao. Hương thơm quyến rũ cả gian bếp ám khói, miếng tằm chấm nhẹ với muối ớt, mới đưa vào miệng đã có cảm giác trôi tuột xuống cổ họng, chút rượu sắn nhấp môi.
 • Bưởi Đoan Hùng: hay tên gọi khác là bưởi Phủ Đoan, là loại bưởi được dùng để tiến vua trong lịch sử phong kiến. Bưởi quỏ nhỏ, tép nhỏ, hạt màu sẫm, vị ngọt thanh, mát dịu dàng, ăn xong giữ được hậu vị trong miệng. Bưởi Đoan Hùng được biết đến là loại bưởi cổ nhất, được truyền qua nhiều đời, và có cây tổ hiện nay đã trên 100 tuổi được dùng để chiết cành nhân giống các thế hệ tiếp theo.

Quý khách có thể yên tâm khi thưởng thức những hương vị đặc trưng nơi đây với một số nhà hàng giá cả rất hợp lý như:

 • Nhà hàng Quang Minh (địa chỉ: Nguyệt Cư, Minh Phương, Việt Trì, Phú Thọ, tel: 0976 975 036)
 • Nhà hàng Phố Việt (địa chỉ: 378a Châu Phong, Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ, tel: 0120 3890 000)
 • Nhà hàng Cội Nguồn (địa chỉ: Tiên Cát, Việt Trì, Phú Thọ, tel: 0168 773 3137)

 

Lưu trú

Thông thường, nếu đi đền Hùng, Phú Thọ từ Hà Nội, khách hành hương thường hay đi về trong ngày. Quanh khu vực Đền Hùng cũng không có nhiều nhà nghỉ hoặc khách sạn nên nếu muốn lưu trú tại đây, du khách nên đặt phòng tại thành phố Việt Trì. Một số khách sạn tiêu biểu như:

 • Khách sạn Công Đoàn
  Địa chỉ: 1504 đường Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ
  Điện thoại : 0210 3848 253
 • Khách Sạn Công Đoàn Plaza
  Địa chỉ: 1594 Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ
  Điện thoại : 0210 3856 567
 • Khách sạn Hoàng Long
  Địa chỉ: Phường Vân Cơ, Việt Trì, Phú Thọ
  Điện thoại : 0210 385 1493
 • Khách sạn Phương Nam
  Địa chỉ: 1948 Đại lộ Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ
  Điện thoại : 0210 384 5125
 • Khách sạn Hồng Ngọc
  Địa chỉ: 1482 Hùng Vương, Việt Trì, Phú Thọ
  Điện thoại : 0210 3844 513 ‎

Giá đặt phòng của khu vực thành phố Việt Trì dao động từ 500.000 VND trở lên. Tùy từng loại phòng, mùa du lịch lễ hội có thể cao hơn.

 

 

 • Các hoạt động

Về với vùng đất tổ thiêng liêng để cảm nhận giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh và tưởng nhớ công ơn to lớn của các vị tổ tiên của dân tộc qua việc tham quan khu di tích Đền Hùng. Sau khi tham quan khu di tích, du khách có thể tham quan một số địa điểm du lịch lân cận như:

 • Vườn quốc gia Xuân Sơn: nằm cuối dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ với diện tích tổng thể trên 18.000ha. Đây là vườn quốc gia duy nhất có rừng nguyên sinh trên núi đá. Hệ động thực vật điển hình của miền Bắc, đa dạng với khoảng 365 loài động vật (trong đó có 46 loài thuộc sách đỏ Việt Nam, 18 loài thuộc sách đỏ thế giới), và khoảng 720 loài thực vật (32 loài thuộc sách đỏ Việt Nam, sở hữu khu rừng chò trỉ đẹp nhất khu vực miền Bắc). Du khách còn có thể khám phá các hang động thạch nhũ rất đẹp muôn hình vạn trạng. Tất cả đều mang vẻ đẹp tiềm ẩn, hứa hẹn du khách ưa khám phá thiên nhiên, sự hiểm trở nhưng vô cùng kỳ thú.
 • Đầm Ao Châu: thuộc huyện Hạ Hòa, với diện tích mặt nước khoảng 2 km2, mực nước sâu trung bình trên 3m. Đầm nước gắn liền với lịch sử dựng nước của các vua Hùng, được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của thảm thực vật phong phú quanh hồ và hệ động vật đa dạng dưới nước. Tại đây, du khách có thể thả mình ra giữa hồ trên thuyền, ghe để nghe câu chuyện tương truyền về 99 ngọn đồi và 99 ngách nước thu từ 99 ngọn suối ở đầm này. Mặt hồ lặng sóng, không gian hữu tình sẽ mang đến cho du khách cảm giác yên bình, càng chiêm nghiệm hơn về sự nguyên sơ, thuần khiết của vùng đất Tổ.

Bài viết liên quan

Những lễ hội lớn nhất Việt Nam

22/08/2017 / 235 views

  Mỗi năm, Việt Nam có tới hàng nghìn lễ hội, trải rộng trên khắp đất nước. Những lễ hội ấy thể hiện bản sắc riêng của dân tộc, là nét độc đáo trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta. Hãy cùng Joytripvn tìm hiểu những lễ hội lớn nhất Việt […]

Địa điểm lân cận

Mỏ nước khoáng nóng Thanh Thuỷ – làn nước xanh mời gọi

21/05/2017 / 403 views

Trong những năm gần đây, suối nước khoáng nóng Thanh Thuỷ trở thành điểm du lịch cuối tuần được nhiều du khách biết đến. Mỏ khoáng nóng Thanh Thuỷ nằm cách Hà Nội khoảng 70km, cách thành phố Việt Trì khoảng 30km, thuộc hai xã La Phù và Bảo Yên, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú […]

Đọc tiếp