Du lịch Bắc Giang – Núi thắm, rừng xanh, với nhiều danh lam thắng cảnh

Bắc Giang

(Ảnh: Thùy Dung)

Thông tin chung

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam, nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 50km về phía Bắc. Nơi đây có một vị trí quan trọng về kinh tế, quân sự, quốc phòng. Vùng đất trung du này đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, kỳ thú, một nền văn hóa cổ với bề dày lịch sử lâu đời tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch.
Về mặt địa lý, Bắc Giang là nơi chuyển tiếp giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với đồng bằng châu thổ sông Hồng. Mặc dù phần lớn diện tích là đồi núi nhưng địa hình không bị chia cắt nhiều, giao thông đi lại thuận tiện với nhiều sự lựa chọn từ đường sắt, đường bộ đến đường sông.
Sở hữu rất nhiều di tích cổ đặc sắc được hình thành nên từ bề dày văn hóa lịch sử lâu đời nơi đây với khoảng hơn 2.200 điểm, trong đó có tới hơn 500 di tích đã được xếp hạng quốc gia, Bắc Giang đã thu hút rất nhiều du khách và các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tới tìm hiểu và thưởng thức. Một số di tích nổi bật như: Thành cổ Xương Giang, di tích khởi nghĩa Yên Thế, chùa Thổ Hà, chùa Vĩnh Nghiêm, cây Dã hương nghìn tuổi, khu di tích Hoàng Vân, Y Sơn.
Bắc Giang còn được biết đến như cái nôi của rất nhiều làng nghề truyền thống nằm dọc sông Cầu như rượu làng Vân, mây tre đan Tăng Tiến. Ngoài ra, miền đất này cũng sản sinh ra nhiều đặc sản nổi tiếng xa gần mà du khách không quên đem về làm quà mỗi khi ghé thăm như: mỳ Chũ, ba kích Sơn Động, vải thiều Lục Ngạn, bánh đa Kế, mật ong rừng.
Du khách tới thăm Bắc Giang còn có cơ hội thăm quan những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, những khu du lịch sinh thái non nước hữu tình như hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, khu du lịch Khe Rỗ, khu du lịch Đồng Thông, thắng cảnh vực Rêu, suối Mỡ, suối Nước Vàng… Đó là những thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ nằm giữa vùng đồi núi bạt ngàn. Đến đây, du khách còn được thưởng thức các di sản văn hóa phi vật thể như dân ca quan họ, ca trù, dân ca Sán Chí, Cao Lan, tham gia các lễ hội truyền thống như Thổ Hà, Yên Thế.
Có thể nói Bắc Giang là một điểm đến đặc sắc không thể bỏ qua dành cho những du khách ưa khám phá và muốn hòa mình vào thiên nhiên phóng khoáng.

Phương tiện đi lại

Tỉnh Bắc Giang, với trung tâm là thành phố Bắc Giang, cách Hà Nội khoảng 50 km nên việc đi lại tương đối nhanh chóng và dễ dàng. Du khách có thể lựa chọn nhiều phương thức đi lại như: phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô tự lái), xe khách, xe bus.
– Phương tiện cá nhân: Du khách có thể đi theo tuyến đường qua cầu Long Biên, qua Cầu Đuống, tiếp theo tới Từ Sơn – Bắc Ninh, đi tiếp qua thành phố Bắc Ninh khoảng 22 km là tới thành phố Bắc Giang. Thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng.
– Xe khách: Du khách có thể dễ dàng chọn xe khách đi Bắc Giang từ các bến xe như Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Gia Lâm, Nước Ngầm với giá khoảng từ 50.000đ ~ 60.000đ. Thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng 30 phút. Một số xe khách tiêu biểu:
+ Công ty CP xe khách Bắc Giang: Xuất phát từ bến xe Mỹ Đình tới bến xe Bắc Giang. Số điện thoại: 0240 385 4245.
+ Xe khách Năm Thủy: Xuất phát từ bến xeMỹ Đình tới thành phố Bắc Giang. Số điện thoại: 0985 189 388 / 0914625 388.
+ Xe khách Bắc Hà: Xuất phát từ bến xe Nước Ngầm tới bến xe Bắc Giang. Số điện thoại: 0240 385 5207.
– Xe bus: Du khách cũng có thể tới Bắc Giang bằng xe bus qua tuyến xe 203 từ bến xe Giáp Bát. Giá vé khoảng 15.000đ.

Các địa điểm thăm quan du lịch

Những điểm đến mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch Bắc Giang như:
– Thành cổ Xương Giang (xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang) được quân Minh xây dựng từ năm 1400, nơi đây ghi nhận chiến công vua Lê Lợi, với trận chiếm thành và diệt viện binh từng được Lê Quý Đôn đánh giá là trận thắng lớn nhất với giặc phương Bắc kể từ trận chiến với Ô Mã Nhi đời Trần. Tại đây, hàng năm nhân dân đều tổ chức lễ hội vào ngày 6, ngày 7 tháng Giêng với nhiều trò chơi, hoạt động lễ hội đặc sắc.
– Rừng Khe Gỗ (thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động) nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, đây là một khu rừng nguyên sinh với nhiều cây cổ thụ, động, thực vật phong phú. Nơi đây có đỉnh núi Khau Tròn, mục tiêu chinh phục, khám phá của nhiều du khách trẻ.
– Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam) cũng là điểm cắm trại, leo núi lý tưởng cho du khách với phong cảnh hữu tình, rừng cây xanh mướt. Những cảnh đẹp thu hút khách du lịch nơi đây có thể kể tới như thác Suối Mỡ, thác Thùm Thùm, vọng ngắm trăng, đỉnh Rông Khế.
– Cao nguyên Đồng Cao (xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động) với nhiều thung lũng nhỏ, bằng phẳng là điểm cắm trại lý tưởng cho du lịch nhóm. Khung cảnh nơi đây với mây trôi lững lờ, sương mai mờ ảo vào mỗi sáng sớm tỉnh giấc sau đêm lửa trại luôn là những dấu ấn khó phai trong lòng du khách.
– Du khách cũng nên ghé thăm chùa cổ Vĩnh Nghiêm, dấu ấn sót lại của một trung tâm Phật giáo lớn, được xây dựng từ thế kỷ 13 tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều pho tượng lớn, là nơi vua Trần Anh Tông học đạo sau khi truyền ngôi lại cho con trai.
Những điểm du lịch đặc sắc đại diện cho Bắc Giang còn phải kể đến làng gốm Thổ Hà, với những ngôi nhà, bức tường xây từ gốm vô cùng độc đáo, khu du lịch Khuôn Thần- với rừng cây tự nhiên, hồ cá, vườn cây đặc sản…

Ẩm thực

Từ sự đa dạng văn hóa, sắc tộc, ẩm thực Bắc Giang vô cùng phong phú với nhiều đặc sản. Có thể kể ra rất nhiều món ngon đậm đà hương vị nơi đây như xôi ngũ sắc, xôi trứng kiến Lục Ngạn, gỏi cá mè Hiệp Hòa, bánh vắt vai, khâu nhục Lục Ngạn, cua da hấp bia, bánh đa Kế…
Những đặc sản du khách có thể mang về làm quà từ chuyến du lịch Bắc Giang còn có: ba kích Sơn Động, mật ong rừng Bắc Giang, rượu làng Vân, bánh đa Thổ Hà, mỳ Chũ, vải thiều Lục Ngạn…

Điểm đến nổi bật