Tổng hợp những điều cần lưu ý khi đi phượt theo đoàn

 
Phượt – là dạng hình thức xê dịch, khám phá tự tổ chức đã không còn xa lạ đối với giới trẻ Việt hiện nay. Không những là xu hướng, Phượt còn là niềm đam mê của nhiều bạn trẻ yêu thích khám phá, trải nghiệm và phiêu lưu. Tuy nhiên, trên những chuyến đi phượt theo đoàn, không phải có có những điều thú vị, thoải mái và tự do. Phượt theo đoàn đòi hỏi rất nhiều các quy định, lưu ý mà người tham gia phải thực hiện. Mục đích để tạo nên chuyến đi an toàn, vui vẻ và đáng nhớ. Hãy cùng Joytripvn điểm qua một số điều cần lưu ý khi đi phượt theo đoàn hiện nay.
 

Những chuyến đi phượt theo đoàn vô cùng thú vịi
Những chuyến đi phượt theo đoàn vô cùng thú vịi

Những lưu ý khi đi phượt theo đoàn dành cho người dẫn đoàn, chốt đoàn và điều phối

Cũng như trong các hoạt động tập thể ngoài cuộc sống, đi phượt cùng đòi hỏi việc mọi người phải đồng nhất nghe theo chỉ đạo, phân công của người dẫn đoàn, chốt đoàn và điều phối trên toàn bộ cung đường di chuyển. Những người đảm nhận công việc này thường là những phượt thủ nhiều kinh nghiệm, có uy tín và khả năng lãnh đạo.
 

Người dẫn đoàn

Lưu ý khi đi phượt theo đoàn đầu tiên chính người dẫn đoàn. Đây cũng chính là người điều phối, dẫn dắt các hoạt động trong toàn bộ chuyến đi của đoàn. Với nhiệm vụ dẫn đoàn – tức là dẫn đường đi, quản lý và điều chỉnh tốc độ, tính toán thời gian và địa điểm dừng chân để nghỉ ngơi, nạp nhiên liệu phù hợp với chặng đường di chuyển.
Trong các trường hợp cung đường khó đi, người dẫn đoàn còn có vai trò hướng dẫn cụ thể phương thức di chuyển sao cho an toàn nhất. Khi phát sinh có lỗi rẽ thì người dẫn đoàn phải chờ các thành viên khác cùng rẽ và ra hiệu thông qua hệ thống xi nhan hoặc đèn báo riêng của đội phượt.
Chính vì thế, người dẫn đoàn không chỉ đáp ứng được các yêu cầu trên đường di chuyển, thuộc đường mà phải nắm rõ các đoàn đường đi, các loại biển báo, cảnh báo trên đường và quản lý tốt tốc độ di chuyển.
 

Chốt đoàn

Là người có trách nhiệm đảm bảo số lượng đầy đủ của toàn bộ các thành viên trong đoàn, tránh việc có một thành viên nào đó bị tụt lại phía sau mà không kịp thời hỗ trợ. Chính vì thế, người chốt đoàn có trách nhiệm đốc thúc các thành viên đi trong đoàn bắt kịp tốc độ của toàn đoàn, hỗ trợ trong các trường hợp phát sinh hỏng xe, các tình hướng bị thương trong quá trình di chuyển. Đó chính là nguyên nhân người chốt đoàn thường là người có kinh nghiệm trong sửa chữa, cứu thương, sơ cứu và khả năng phản ứng nhanh.
Thông thường, để đảm bảo tính kỷ luật và duy trì chốt đoàn trên cả hành trình, các đoàn phượt thường cử ra từ 2 đến 3 chốt đoàn để thay nhau làm nhiệm vụ và hỗ trợ lẫn nhau.
 

Điều phối

 

Điều phối - một trong những việc cần lưu ý khi đi phượt theo đoàn
Điều phối – một trong những việc cần lưu ý khi đi phượt theo đoàn

Là vị trí dành cho những người thường xuyên phải tăng, giảm tốc độ linh hoạt để kiểm tra số lượng các thành viên trong đoàn phượt, đồng thời truyền đạt những chỉ đạo và thông tin giữa dẫn đoàn và các thành viên. Bên cạnh đó, điều phối còn có trách nhiệm đứng tại các vị trí nút giao thông để dướng dẫn cho đoàn phương thức di chuyển, đi đúng làn đường cũng như xin đường cho đoàn di chuyển.
 

Điểm lưu ý đối với thành viên đoàn khi đi phượt theo đoàn

Đối với các thành viên đoàn phượt, có một số chú ý nhất thiết cần tuân thủ như sau:
– Kiểm tra kỹ phương tiện di chuyển trước mỗi chuyến đi.
– Xế và ôm có trách nhiệm lưu lại toàn bộ số liên lạc của các thành viên khác trong đoàn.
– Ôm có trách nhiệm liên lạc với các xe khác khi phát sinh vấn đề hoặc các trường hợp khẩn cấp trên đường di chuyển.
– Sử dụng xi nhan hoặc đèn báo hiệu riêng để các thành viên khác có thể nhận biết được đây là thành viên trong đoàn.
– Đảm bảo khoảng cách an toàn trong quá trình di chuyển, khoảng 50m/ xe khi di chuyển trên đường quốc lộ.
– Trường hợp buổi tối thì nên giảm khoảng cách để bám được lộ trình di chuyển và hỗ trợ nhau trong trường hợp khẩn cấp (khoảng 20m)
– Thực hiện các yêu cầu và chỉ dẫn của người dẫn đoàn, điều phối và chốt đoàn.
– Không tự ý rời khỏi đoàn hoặc thay đổi tốc độ theo ý kiến cá nhân.
– Thông báo với người điều phối khi phát sinh các trường hợp bất thường hoặc cần hỗ trợ.
– Tìm hiểu kỹ về các yêu cầu trên toàn bộ chặng đường di chuyển, đề phòng bị lạc hoặc tách đoàn ngoài ý muốn mà không biết cách xử lý.
Trên đây là một số lưu ý khi đi phượt theo đoàn hiện nay. Ngoài việc đảm bảo tốt các yêu cầu và lưu ý trên, những người tham gia phượt cũng cần nắm rõ các quy định về an toàn giao thông cũng như có ý thức bảo vệ môi trường trên quãng đường di chuyển. Đây cũng chính là một trong những hành động để tăng thêm thiện cảm của đoàn phượt đối với những người tham gia giao thông cũng như người dân xung quanh.
 

Các thành viên trong đoàn cần nắm rõ những lưu ý khi đi phượt theo đoàn
Các thành viên trong đoàn cần nắm rõ những lưu ý khi đi phượt theo đoàn

Hãy cố gắng ghi nhớ và thực hiện những lưu ý khi đi phượt theo đoàn trên trước các chuyến đi của mình. Joytripvn chúc bạn và những người đồng hành có chuyến xê dịch trọn vẹn, vui vẻ và nhiều kỷ niệm.