Những vật dụng cần thiết khi đi du lịch bằng ô tô

 
Hiện nay, rất nhiều gia đình thường sử dụng ô tô riêng để đi du lịch vừa tiện lợi, đảm bảo sự riêng tư, lại tăng cường gắn kết thêm tình cảm cuả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu đi du lịch bằng ô tô lần đầu thì bí kíp du lịch sau sẽ giúp bạn tìm hiểu xem những vật dụng cần thiết khi du lịch bằng ô tô để có một chuyến du lịch an toàn vui vẻ cùng nhau.

Những vật dụng cần thiết khi du lịch bằng ô tô

1. Bộ dụng cụ cứu hộ xe khẩn cấp

Nếu bạn đi chơi trong khoảng cách ngắn, hay chỉ du lịch vòng quanh thành phố, bộ dụng cụ cứu hộ xe khẩn cấp có thể không cần thiết. Nhưng đối với những chuyến đi du lịch xa tới một nơi thiếu thốn những dịch vụ cứu hộ và chăm sóc, bảo dưỡng ô tô, bộ dụng cụ là không thể thiếu. Một bộ dụng cụ khẩn cấp thường có 2 cầu chì, dây đấu điện, dây thừng hoặc dây cáp để kéo xe, bơm điện, dây kích bình, băng dính điện, đèn pin, các loại cờ lê, kìm,… sẽ giúp bạn giải quyết những sự cố ngoài ý muốn, như là xe của bạn bị chết máy, sa lầy,…
 

Bộ dụng cụ cứu hộ xe khẩn cấp
Bộ dụng cụ cứu hộ xe khẩn cấp

2. Lốp dự phòng

Những vật dụng cần thiết khi du lịch bằng ô tô bắt buộc phải kể đến chính là lốp dự phòng. Vì trong mỗi hành trình, nguy cơ xe của bạn bị nổ lốp do đâm phải những vật sắc nhọn trên đường đi là rất cao. Khi đó, bạn chỉ cần mang những dụng cụ cần thiết như kích phù hợp với trọng tải xe và cờ lê để thay thế. Vậy nên, hãy luôn đảm bảo rằng chiếc lốp dự phòng trên xe đã được kiểm tra cẩn thận và được bơm hơi đầy đủ.
 

Lốp dự phòng
Lốp dự phòng

3. Hộp sơ cứu ban đầu

Khi đã tham gia giao thông, việc va chạm là điều hoàn toàn có thể xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Bạn cũng có thể gặp những vấn đề về sức khỏe khi đến một nơi xa lạ. Do đó, một hộp sơ cứu ban đầu sẽ giúp bạn khắc phục những hậu quả trên. Thông thường, một hộp sơ cứu ban đầu sẽ gồm các loại băng keo cá nhân, thuốc đau bụng, thuốc chống dị ứng, thuốc giảm đau, thuốc sát trùng,… Tùy thuộc vào tiền sử bệnh của nhưng người tham gia chuyến đi các loại thuốc như thuốc trợ tim hay thuốc hen cũng vô cùng cần thiết. Bạn cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng và thay thế mỗi khi hết hạn.
 

Hộp sơ cứu ban đầu
Hộp sơ cứu ban đầu

4. Bình cứu hỏa

Ô tô là phương tiện hội tụ rất nhiều tác nhân có khả năng gây nhiệt và cháy. Nội thất, vật liệu trong xe cũng hầu hết là đồ dễ bắt lửa. Một đám cháy nhỏ xảy ra nếu không được xử lý kịp thời sẽ lan ra và bùng phát, gây cháy nổ cực kì nguy hiểm. Do đó, một bình cứu hỏa trong xe là cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc.
 

5. Búa thoát hiểm

Dù khả năng xảy ra thấp nhưng những trường hợp xe bị rơi xuống nước, bị lũ cuống trôi hay bị lật không thể mở cửa xe vẫn có thể xảy ra, trong trường hợp đó nếu không thể phá cửa kính thì vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng kính ô tô thường là kính cường lực có độ bền cao, khó phá vỡ, do đó một chiếc búa thoát hiểm với đầu nhỏ tập trung lực sẽ cực kì cần thiết. Hãy đảm bảo rằng búa thoát hiểm luôn ở vị trí dễ lấy.
 

6. Gương chống điểm mù

Bên cạnh gương chiếu hậu để quan sát đằng sau, thì mỗi xe luôn có những điểm mù mà gương bình thường không thể chiếu tới. Vì vậy việc lắp gương chống điểm mù sẽ giúp tài xế dễ dàng quan sát, nhất là trong những chuyến du lịch tới các vùng núi, nơi có đường giao thông hiểm trở và nhiều khúc cua.
 

7. Ghế ngồi riêng cho trẻ

Đối với mỗi chuyến du lịch có trẻ em, nhất là khi di chuyển trên những cung đường dốc, cua hay trên đường cao tốc, ghế và đai an toàn tỏ ra không phù hợp với kích thước cơ thể của trẻ. Ghế ngồi riêng cho trẻ em sẽ là vật dụng cần thiết khi du lịch bằng ô tô, giúp cố định trẻ tốt hơn khi ngồi hay khi chúng ngủ để trẻ được đảm bảo an toàn một cách tối đa.
 

8. Xẻng/xúc đa năng

Một trong những Những vật dụng cần thiết khi du lịch bằng ô tô bạn cần biết đó chính là 1 chiếc xẻng hoặc xúc đa năng. Một cây xẻng xúc đa năng, có khả năng gấp lại nhỏ gọn tỏ ra rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Nó có thể giúp bạn phát quang bụi rậm, xúc đất đá rơi vãi trên đường cản trở hành trình, xúc đất cát đổ vào nơi bánh xe bị sa lầy.
 

9. Bơm hơi điện mini

Khi tham gia giao thông, tình trạng lốp xe bị hết hơi là không thể tránh khỏi, và sẽ rất tồi tệ nếu xe của bạn hết hơi khi ở một nơi không có một cửa hàng sửa chữa ô tô nào gần kề. Một chiếc bơm hơi điện mini sẽ là vật dụng không thể thiếu trong mỗi chuyến đi du lịch xa, giúp lốp xe của bạn ở trong trạng thái làm việc tốt nhất, tránh trường hợp hết hơi có thể gây xóc, hay thậm chí làm hỏng lốp dễ gây tai nạn.
Trên đây là tổng hợp danh sách những vật dụng cần thiết khi du lịch bằng ô tô mà bạn nên biết. Hy vọng sẽ giúp ích cho chuyến đi sắp tới của bạn.