Mẹo chống say xe, giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ ô tô khi đi du lịch

 
Những ai bị say xe họ rất sợ phải đi xa, đặc biệt là di chuyển bằng phương tiện ô tô. Đây là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều người bởi mỗi lần say xe rất mệt mỏi, cơ thể như bị trút hết sức lực. Tuy nhiên, có nhiều người đã chế ngự được nỗi sợ hãi này bằng các mẹo chống say xe đơn giản nhưng hiệu quả. Hãy cùng Joytripvn điểm qua những mẹo nhỏ giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ say xe nhé!

Một số mẹo chống say xe rất có hiệu quả

Để hạn chế tình trạng say xe, mỗi lần di chuyển đường xa đặc biệt là bằng phương tiện ô tô, bạn nên áp dụng một số mẹo chống say xe khi đi du lịch đơn giản mà hiệu quả dưới đây.
 

Không nên nhịn đói khi đi xe

Bạn nên ăn một chút gì đó trước khi lên xe bởi khi bụng đói rất dễ bị say. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá no. Khi trong dạ dày có quá nhiều thức ăn, cơ quan này phải làm việc vất vả, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra liên tục khiến bạn dễ bị say xe hơn.
 

Không nên nhịn đói, bởi dạ dày trống rỗng dễ say xe
Không nên nhịn đói, bởi dạ dày trống rỗng dễ say xe

Nên uống thuốc chống say xe

Nếu bạn là người bị say xe nghiêm trọng thì nên uống thuốc say xe trước mỗi chuyên đi dài. Bạn cần uống thuốc chống say xe trước khi lên xe khoảng 20 ~ 30 phút. Uống thuốc với nước ấm hoặc bổ sung thêm vitamin B1 sẽ chống say xe hiệu quả hơn.
 

Uống thuốc chống say trước khi lên xe khoảng 20 ~ 30 phút
Uống thuốc chống say trước khi lên xe khoảng 20 ~ 30 phút

Ngồi trên xe nên nhìn ra xa

Nhìn vào những vật gần như: màn hình điện thoại, đọc sách sẽ khiến bạn nhanh bị say xe và tình trạng say xe diễn ra nghiêm trọng hơn. Một mẹo chống say xe khi đi du lịch đó là bạn cố gắng nhìn vào các điểm càng xa càng tốt. Việc tập trung mắt vào những nơi xa bên ngoài cửa sổ giúp não xác định các tín hiệu chính xác, rằng bạn đang di chuyển.
 

Khi ngồi trên xe thì nên nhìn ra xa
Khi ngồi trên xe thì nên nhìn ra xa

Nên ngồi đúng hướng, ngồi thẳng và nhìn ra xa. Không ngồi ngược hướng xe chạy, ngồi nghiêng hoặc ngồi lệch sang bên, di chuyển qua lại cũng sẽ gây chóng mặt và dẫn đến say xe.

 

Bấm huyệt mát xa

Ở cổ tay và mu bàn tay có 2 huyệt giúp bạn hạn chế say xe đó là huyệt nội quan và huyệt hợp cốc. Mát xa nhẹ nhàng 2 huyệt này sẽ giúp hạn chế say xe, giúp chuyến đi của bạn vui vẻ và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 

Bấm huyệt nội quan giúp giảm say xe
Bấm huyệt nội quan giúp giảm say xe

Nên mát xa nhẹ nhàng huyệt hợp cốc
Nên mát xa nhẹ nhàng huyệt hợp cốc

Chống say xe bằng gừng tươi

Dùng một miếng gừng tươi dán vào vùng rốn, sau đó lấy khăn hoặc băng dính dính chặt vào. Đồng thời bạn hãy dán một miếng gừng tươi ở huyệt nội quan hoặc ngậm một miếng gừng tươi vào miệng. Cách này cũng có hiệu quả chống say xe rất tốt.
 

Gừng tươi chống say xe hiệu quả
Gừng tươi chống say xe hiệu quả

Sử dụng vỏ cam quýt, vỏ chanh

Bạn hãy để vỏ cam quýt, vỏ chanh tươi cuộn tròn lại nhét vào mũi, hoặc cho vào bên trong khẩu trang khi lên xe. Tinh dầu ở vỏ cam, quýt, chanh sẽ làm hạn chế cảm giác buồn nồn trong quá trình di chuyển.
 

Bạn cũng có thể sử dụng vỏ cam, quýt chống say xe
Bạn cũng có thể sử dụng vỏ cam, quýt chống say xe

Chuyển hướng sự chú ý

Nếu bạn không chuẩn bị thuốc say xe, bạn có thể thắt chặt dây thắt lưng hoặc dùng vật gì đó chèn quanh bụng. Mục đích là làm cho bụng chặt lại, các cơ quan nội tạng không di chuyển tự do trong khoang bụng cũng sẽ hạn chế cảm giác buồn nôn mỗi khi xe dừng lại hoặc vướng phải ổ gà. Hãy cố gắng nghĩ về những chuyện khác để quên đi cảm giác bồn chồn, buồn nôn khi ngồi trên xe.

 

Chú ý thông gió khi ngồi trên xe

Những chiếc xe nhỏ và kín mít với mùi xăng dầu sẽ khiến bạn bị say xe. Nên chọn ghế ngồi gần cửa sổ có thể mở được cửa kính hoặc nếu không được mở cửa bạn nên ngồi đầu xe hoặc lựa chọn chỗ có điều hòa. Những chiếc xe lớn, rộng rãi cũng giúp bạn giảm say xe hiệu quả.

 

Không nên ăn ngay sau khi bị nôn

Nếu lên xe và không may bị nôn bạn không nên ăn gì thêm trong lúc này. Nếu bạn tiếp tục ăn sau khi nôn, cơ thể sẽ điều khiển não chỉ huy việc nôn cho bằng hết những thức ăn đang có trong dạ dày của bạn. Tốt nhất bạn chỉ nên uống nước, sau khi xuống xe nên ăn thức ăn lỏng cho dễ tiêu hóa.
 

Không nên ăn ngay sau khi nôn
Không nên ăn ngay sau khi nôn

Tập thể dục

Luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe là cách chống say xe tốt nhất và lâu dài nhất. Thân thể khỏe mạnh sẽ vượt qua được cảm giác say xe, khi bạn đã quen với việc vận động, nhào lộn thì cơ thể cũng kiểm soát được việc liên tục thay đổi trạng thái. Cho dù bạn ngồi trên xe bao lâu hay vướng phải ổ voi, ổ gà cũng không hề hấn gì.
 

Tập thể dục tăng cường sức khỏe là giải pháp chồng say xe lâu dài nhất
Tập thể dục tăng cường sức khỏe là giải pháp chồng say xe lâu dài nhất

Hãy note ngay vào sổ tay những mẹo chống say xe trên để áp dụng ngay cho chuyến đi tiếp theo của bạn. Chắc chắn bạn sẽ không sợ mỗi khi nghe nhắc tới ô tô nữa đâu.